027267699 Hotline: 084-6722277 sales@multitools.co.th

Plant Factory : แปลงปลูกพืช Aeroponics  แบบรากลอย Organic

 

อควาโปนิกส์ (Aquaponics)

หมายถึง การปลูกพืชโดยควบคู่กับการเลี้ยงปลา โดยการพึ่งพาอาศัยระหว่างพืชกับตัวปลาเอง พืชจะใช้น้ำเสียจากปลามาเป็นอาหาร โดยน้ำเสียจะถูกดูดวนผ่านหินกรอง และน้ำน้ำก็จะกลับมาสะอาดเหมือนเป็นการถ่ายน้ำใหม่ ปลาก็ได้ประโยชน์จากน้ำที่สะอาดด้วย ระบบนี้จะทำเป็นน้ำวนกลับไปกลับมาแทบจะไม่ได้ทิ้งน้ำเลย การเลี้ยงปลาจะเป็นตัวกำหนดปริมาณของพืช เช่น ปลานิล 50 – 60ตัว ต้องให้อาหาร 60-100 กรัมและเหมาะกับพื้นที่เพาะปลูกพืชประมาณ3-4 ตารางเมตร โดยทุกส่วนต้องสัมพันธ์กันทั้งหมดเหมาะกับพืชที่กินใบเป็นหลัก

 

ระบบการปลูกในน้ำ

ระบบปลูกในน้ำ หรือ ไฮโดรโปนิกส์ มีอยู่ 2 เทคนิคการทำคือ แบบรากอยู่ในน้ำ (Hydroponics) และระบบรากสัมผัส (Aeroponics) ความแตกต่างของ 2 เทคนิค คือ ระบบที่รากสัมผัสอากาศ (Aeroponics) จะโตเร็วกว่า แต่ต้นทุนราคาจะสูงกว่าแบบรากอยู่ในน้ำ (Hydroponics) ต่อมาได้มีแนวคิดระบบน้ำขึ้น-น้ำลง คือน้ำขึ้นให้ปุ๋ย น้ำลงให้อากาศ ทำให้พืชสามารถดูดซึมธาตุอาหารและมีอากาศ

หลักการสะพานน้ำแบบ Siphon

กาลักน้ำ (Syphon หรือ Siphon ) เป็นวิธีการถ่ายเทของเหลวจากที่สูงลงไปสู่ที่ต่ำอย่างต่อเนื่องโดยการผ่านตัวกลางคือ ท่อ หลอด หรือ สาย แรงดึงดูดระหว่างโมเลกุลของน้ำและน้ำหนักของน้ำในท่อจะดูดเอาน้ำจากปลายท่อด้านที่สูงกว่าลงมาสู่ด้านที่ต่ำกว่าทำให้เราถ่ายน้ำออกจากภาชนะได้อย่างง่ายดาย ซึ่งภายในท่อหรือหลอดน้ำจะกระทำกันคล้ายสายโซ่ ที่เรียงร้อยไปด้วยน้ำ ซึ่งจะดึงโมเลกุลน้ำด้วยกันตามกันมาโดยอาศัยพันธะไฮโดรเจน

 

ตัวอย่างแปลงปลูก

Aeroponics ” หรือแบบรากลอย

( ออกแบบโดยอาศัยหลักการน้ำขึ้นน้ำลง)

 

ขนาดโรง 8 x 20 เมตร จำนวนถังปลูก 312 ต้น

 

ใช้หลักการน้ำขึ้นลงเพื่อให้อาหารแก่รากพืชโดยอาศัยน้ำขึ้น-ลง อัตโนมัติโดยไม่ใช้ไฟฟ้า

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save